Cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính lâu dài như thế nào? Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính phù hợp là một trong các cách để bảo vệ. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.


Tại sao nên chỉnh độ sáng màn hình máy tính

Với những người làm công việc văn phòng, hay những game thủ phải tiếp xúc hằng ngày với máy tính thì màn hình phải đầy đủ độ sáng mới có thể làm việc hiệu quả được. Bên cạnh đó, nếu máy tính không được chỉnh độ sáng thích hợp sẽ ảnh hưởng đến mắt của bạn rất nhiều gây mỏi mắt, nhức mắt làm giảm hiệu suất làm việc của bạn. Vì vậy cần chỉnh màn hình với độ sáng phù hợp với nhu cầu và điều kiện sử dụng.

Bạn đang xem: Độ sáng màn hình bao nhiêu là phù hợp

*

Độ sáng màn hình máy tính có ý nghĩa gì?

Đơn vị đo độ sáng màn hình

Trước hết, để hiểu được ý nghĩa của độ sáng màn hình thì chúng ta cần biết về đơn vị đo độ sáng. Đơn vị đơn vị đo sángđược sử dụng là cd/m2 (candela trên một mét vuông), tương đương với ánh sáng của một ngọn nến trên một mét vuông.

Độ sáng màn hình được đo bằngNit, là khả năng thể hiện ánh sáng của màn hình đến mắt người nhìn. Một nit bằng một candela trên một mét vuông. Nhiều nit thì bằng nhiều ánh sáng của các cây nến trên một mét vuông.Số nit của màn hình máy tính càng cao có nghĩa là độ sáng của màn hình càng lớn.

Ý nghĩa độ sángmàn hình laptop

Nếu bạn đã từng thử sử dụng một thiết bị có màn hình bị mờ vào một ngày nắng gắt, bạn sẽ hiểu ý nghĩa của độ sáng màn hình lại quan trọng.

Màn hình cần sáng hơn các nguồn sáng xung quanh để bạn có thể đọc rõ các thông tin trên đó.

Thông thường, độ sáng nit của màn hình sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng hình ảnh hiển thị.Độ sáng nit cao hơn có nghĩa là màn hình của thiết bị di động và laptop sẽ sáng hơn. Điều này ảnh hưởng đến việc quan sát của chúng ta khi sử dụng ngoài trời, hay những nơi có cường độ sáng lớn, lúc này độ sáng nit càng cao, màn hình sẽ được hiển thị rõ hơn.

Tuy độ sáng càng cao sẽ giúp màn hình hiển thị tốt hơn, nhưng sẽ tiêu hao nhiều điện hơn, nóng máy hơn và sẽ ảnh hưởng đến thị lực. Vì mắt chúng ta là một cơ quan hết sức nhạy cảm với ánh sáng môi trường xung quanh.

Và việc phải thường xuyên tiếp xúc mắt với các nguồn sáng quá sáng hoặc quá tối, các nguồn sáng không phù hợp với môi trường ánh sáng xung quanh sẽ gây cho chúng ta các hiện tượng mỏi mắt, ảo giác, về lâu thậm chí có thể gây nên các bệnh lý có hại đến với sức khỏe nói chung và mắt nói riêng.

*

Các độ sáng màn hình laptop thường gặp

- Với cáclaptop học tập, văn phòng thường dùng trongphòng làm việc, công ty, nhà riêng độ sáng vừa phải, thông dụng thường thấy là khoảng 200 nits - 300 nits.

Xem thêm: Cài Lại Win 10 Không Mất Bản Quyền Không? Cài Lại Win 10 Không Mất Bản Quyền

- Với sản phẩm màn hình máy tính, laptop tầm trung, đồ hoạ kỹ thuật,...Sử dụng được ở những nơi có cường độ ánh sáng cao hay ngoài trời với ánh sáng không quá gắt thường có độ sáng300 nits - 500 nits.

- Đặc biệt,để tối đa nhu cầu sử dụng của người dùng, có mặt trên các sản phẩm Macbook, laptop cao cấp, laptop gaming,… cho chất lượng hình ảnh hiển thị cao dù ở trong bất cứ điều kiện môi trường ánh sáng nào có độ sáng lên đến trên 500 nits.

Độ sáng màn hình bao nhiêu là phù hợp?

Độ sáng màn hình là một yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả công việc cũng như cửa sổ tâm hồn của bạn.

Độ sáng ở mức bao nhiêu là phù hợp sẽ phụ thuộc vào môi trường mà bạn sử dụng, tùy theo mắt, sở thích của người dùng. Với điều kiện trong phòng bình thường, độ sáng ở mức 120 nits đến 180 nits là vừa phải.

Còn trong phòng tối, tắt hết các thiết bị đèn xung quanh thì chỉ cần độ sáng khoảng 80 nits là bạn đã có thể nhìn rõ được. Chúng ta nên chỉnh độ sáng hài hòa với môi trường ánh sáng xung quanh.

Ví dụ trong môi trường tối như trong phòng, rạp chiếu phim, chúng ta nên chỉnh mức sáng ở mức tối để cho mắt chúng ta được thư giản và dịu đi. Vì khi môi trường xung quanh đang tối mà bạn cho mắt nhìn vào một nguồn sáng mạnh quá khác biệt như màn hình máy tính hoặc laptop thì mắt sẽ bị “căng” lên và điều tiết nhiều hơn dẫn tới đau mỏi mắt.

Ngược lại, khi ở ngoài trời, thì chúng ta cần phải tăng cường độ sáng màn hình cho đến khi mắt ta có thể dễ dàng nhìn thấy được nội dung trên màn hình hiển thị.

*

Hiện nay, đa số các mẫu laptop đều được tích hợp tính năng điều chỉnh cường độ sáng tự động dựa theo môi trường xung quanh. Bạn cũng có thể tắt tùy chọn nàyđể tùy ý điều chỉnh tăng giảm độ sáng màn hình đểmắt bạn cảm thấy thoải máidễ chịu.

Trên đây tanphongvan.vn vừa cùng các bạn tìm hiểu về độ sáng màn hình. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp. Chúc các bạn thành công!