Đề bài: Giải đam mê và chứng tỏ câu tục ngữ:“Thất bại là mẹ của thành công”.

Bạn đang xem: Chứng minh thất bại là mẹ thành công hay nhất

DÀN Ý

I. Mnghỉ ngơi bài

- Nhận định: Trong hành trình dài bước tớithành công, bao gồm fan bị vấp ngã, bị không thắng cuộc sẽ bi quan và tuyệt vọng, quăng quật cuộc; có tín đồ lạibiết đứng lên, bước tiếp.

- Giới thiệu với nêu chân thành và ý nghĩa câu tục ngữ “Thất bại là mẹ của thành công”: câu tụcngữ là lời đúc kết kinh nghiệm của dân chúng, mặt khác là lời khuyên hữu íchcho mỗi tín đồ.


*

II. Thân bài

1. Giảiphù hợp ý nghĩa câu tục ngữ:

- Thất bại: làmvấn đề hỏng, chạm chán trở ngại Lúc thao tác, không đã đạt được mục đích đề ra.

- Thành công:giành được kim chỉ nam sẽ đề ra

- Mẹ: nhữngbài học, kinh nghiệm được rút ra tự thua cuộc.

=> Câu tụcngữ xác định hầu hết sai trái, thua cuộc là bài học, kinh nghiệm để bé người đạtđược phương châm, vươn cho tới thành công.

2. Ý nghĩa

- Con đườngta đi thường phải qua đầy đủ góc cua, con dốc, đèo cao… Đường đời, mặt đường cho tới mụctiêu cũng không chỉ có bằng phẳng, thuật lợi nhưng mà còn tồn tại số đông trở ngại, thửthách, thậm chí là là hiểm nguy…

- Thành côngkhông thuận tiện dành được nhưng đề nghị chinh phục được toàn bộ hầu hết khó khăn, thách thức,gian nan.

- Người vừa gặpthất sẽ cấp bỏ cuộc, ko cố gắng đúc rút bài học kinh nghiệm, tay nghề nhằm liên tục hànhtrình đoạt được mục tiêu thì chắn chắn đang thất bại.

- trái lại,biết suy ngẫm, so sánh đúng – sai, ưu điểm – giảm bớt nhằm đúc kết bài học kinh nghiệm, kinhnghiệm với thường xuyên hành trình dài nhắm tới thì đang thành công xuất sắc.

Xem thêm: Làm Sao Để Sử Dụng Loa Bluetooth Đúng Cách Sử Dụng Loa Bluetooth Mini

- Yếu tố quantrọng nhằm thành công sau thất bại: sự từ thừa nhận thức và ý thức cao của con người;ý chí, nghị lực vươn lên vào cuộc sống; lòng bền chí, quả cảm đối mặt cùng với thửthách cùng thắng lợi nỗi lo ngại của bao gồm mình…

3. Chứng minh

- Nhà làmphim phim hoạt hình Mĩ khét tiếng Oan Đi-xnây từng bị toà báo sa thải những lần vìthiếu hụt phát minh với bị phá sản những lần trước khi sáng khiến cho Đi-xnây-len nổi tiếngnhân loại.

- J.K Rowling,tác giả của Harry Porter phát triển thành một giữa những người phụ nữ nhiều tốt nhất thếgiới, bà đã từng có lần bao gồm cuộc sống đời thường khôn xiết khổ sở: ly dị chồng, một mình nuôi nhỏ,túng bấn thiếu thốn phần đa bề.

- Ông ĐoànNguyên ổn Đức (Bầu Đức) từng tứ lần thi tđuổi đại học, ko tiền, không nhàkhông nghề nghiệp và công việc trong tuổi 22 nhưng lại tiếng là 1 trong những trong số những bạn thành đạt sinh sống ViệtNam…

(bởi dẫn chứngtrong thực tiễn hoặc sách báo): đứa tphải chăng tập đi dễ dẫn đến vấp ngã; lần đầu tiên tậpbơi lội hoặc nghịch một môn thể thao đễ lo âu, ko thành công; phần đa nhà khoa học,bên kinh tế mập bên trên thế giới cũng đã không thắng cuộc nhiều lần bắt đầu rất có thể thành côngvà khét tiếng.

4. Phê phán

- Phê phán nhữngngười từ ti, dễ quăng quật cuộc, không nhận thức được thiết yếu mình.

- Hậu quả: họđang mãi sinh sống vào sợ hãi, không đủ can đảm làm bất kể vấn đề gì rất là bản thân.

5. Bài học thừa nhận thức cùng hành động

- Bài học tập nhậnthức:

+ Tự nhấn thứccùng ý thức về thất bại của bạn dạng thân, mang nó làm nền tảng để kiến tạo phần nhiều viên gạchthành công.

+ Có lòngkiên định theo xua đuổi mơ ước, ước mơ, thắng lợi nỗi hại bản thân.

- Bài họchành động: cố gắng nỗ lực tu chăm sóc, tập luyện bạn dạng thân; khắc chế số đông tinh giảm và pháthuy điểm mạnh của bạn dạng thân.

III. Kết bài

- Khẳng định:Câu phương ngôn là lời xác định, lời khulặng khôn xiết hữu dụng nhất là với nhữngnhiều người đang bên trên hành trình dài chinh phục mục tiêu.

- Mỗi fan cầnnhìn nhận và đánh giá thua cuộc một bí quyết tối ưu, thức giấc táo bị cắn dở và sáng sủa để hướng tới tươnglai tốt đẹp nhất.