Windows là hệ điều hành và quản lý thịnh hành độc nhất trên máy vi tính, máy vi tính cùng với kho game, phần mềm lớn lao. Nếu các bạn muốn setup Ubuntu mà lại không thích bỏ Windows vị các ứng dụng bên trên Ubuntu ko thỏa mãn nhu cầu được cho mình. Vậy thì chúng ta gồm thể cài Ubuntu tuy nhiên tuy vậy Win 10, 8.1, 7 để áp dụng đồng thời 2 hệ quản lý điều hành bên trên một sản phẩm tính.

Bạn đang xem: Newbie

*

Ở nội dung bài viết trước họ đã tò mò cách thiết đặt Ubuntu đôi mươi.04 lên máy tính xách tay theo chuẩn UEFI. Còn ngơi nghỉ bài viết này chúng ta cùng cả nhà tìm hiểu bí quyết setup Ubuntu 21.04 / 20.04 chạy tuy nhiên tuy nhiên cùng với Windows 10/8.1/7 cũng theo nhì chuẩn chỉnh thông dụng hiện nay là chuẩn chỉnh UEFI với Legacy mới nhất 2021. UEFI là chuẩn chỉnh bắt đầu của dòng sản phẩm tính có nhiều ưu thế rộng so với chuẩn Legacy cũ yêu cầu bản thân khuyên chúng ta yêu cầu setup theo chuẩn chỉnh này.

Trong gợi ý này máy tính xách tay đã có tải sẵn hệ điều hành và quản lý Windows 10 / 8.1 hoặc phiên bản cũ hơn, bài toán của bọn họ chỉ mua thêm hệ quản lý và điều hành Ubuntu nhằm chạy tuy nhiên tuy vậy với Windows.


Mục Lục

Các bước tiến hành thiết lập Ubuntu 21.04 song song với Windows 10/8.1/7 chuẩn chỉnh UEFI với LegacyCách 3: Cài đặt Ubuntu tuy nhiên song với WindowsĐôi đường nét về Ubuntu 21.04 mới nhấtĐôi đường nét về Ubuntu đôi mươi.04 LTS

Yêu cầu

Cũng nhỏng sinh sống nội dung bài viết trước thì câu hỏi mua ubuntu song song Win 10, 7, 8 bọn họ phải chuẩn bị nhữ thiết bị sau:

Một chiếc USB tự 2GB trlàm việc lên

*

Các bước tiến hành setup Ubuntu 21.04 song tuy nhiên cùng với Windows 10/8.1/7 chuẩn chỉnh UEFI với Legacy

Video gợi ý đưa ra tiết:


Tại sau đây bản thân hướng dẫn chúng ta phương pháp thiết lập ubuntu trăng tròn.04 lts song tuy vậy cùng với Win 10, với chúng ta cũng có thể triển khai tương tự đối với tải Ubuntu 21.04 tuy vậy tuy nhiên cùng với Windows 10, 8.1, 7. Các bước gợi ý cụ thể nhỏng sau.

Bước 1: Chuẩn bị phân vùng chứa Ubuntu bên trên ổ cứng.

Để hoàn toàn có thể thiết đặt được Ubuntu chúng ta bắt buộc sẵn sàng một phân vùng trống tối tđọc khoảng tầm 25 GB, ở đây mình nhằm 40 GB. Trước Khi chế tác phân vùng trước tiên họ login vào Windows ( ở đây là Windows 10), thừa nhận loài chuột đề xuất vào Start Menu và chọn Command Prompt (Admin).

*
Gõ mẫu lệnh diskmgmt.msc vào cửa sổ cmd và nhấn Enter, mau lẹ cửa ngõ sổ Disk Management xuất hiện.

*

Chọn ổ cứng nhưng bạn có nhu cầu đổi khác dung lượng để chế tác phân vùng trống (nghỉ ngơi đấy là ổ D), nhấn loài chuột bắt buộc cùng chọn Shrink Volume. Nhập dung lượng của phân vùng trống vào mục Enter the amount of space to shrink in MB với nhấn Shrink. Tại đây tôi đã để là 40000 MB tức khoảng tầm gần 40 GB.

*

Bây giờ họ đang gồm một phân vùng trống, bước tiếp theo là sở hữu Ubuntu lên phân vùng này.

*

Cách 2: Tạo USB Boot download Ubuntu đôi mươi.04 song song Win 10

Tiến hành cắn USB vào máy vi tính với mở trong phần mượt Rufus lên.Nhấn vào hình tượng hình ổ đĩa nhằm trỏ đường dẫn cho tệp tin ISO Ubuntu thời điểm nãy chúng ta tải về.Nếu ổ cứng của khách hàng theo chuẩn cũ MBR thì phần đa quý giá nhằm nguyên ổn, nếu như ổ cứng máy vi tính của người sử dụng theo chuẩn GPT thì ngơi nghỉ mục Partition scheme & target system type chọn GPT Partition Scheme for UEFI Computer. Sau đó nhận Start nhằm triển khai chế tạo usb boot ubuntu bằng rufus.

Để biết cụ thể giải pháp triển khai những bạn cũng có thể xem thêm qua bài viết chỉ dẫn tạo thành USB sở hữu Win 10 bởi rufus. Việc tạo ra usb boot ubuntu bằng rufus các bạn thực hiện tương tự.

Cách 3: Cài đặt Ubuntu tuy vậy tuy vậy cùng với Windows

Cắm USB và tiến hành khởi động lại máy tính xách tay, truy cập vào Menu Boot (có thể là phím F1 -> F12, ESC, Del, Tab) chọn lựa Boot bởi USB. Để coi chi tiết bí quyết truy vấn vào BIOS với Boot Option các mẫu máy vi tính hiện giờ vui miệng truy cập trên phía trên.

Ở phiên bạn dạng Ubuntu đôi mươi.04 mới nhất này sống đồ họa thiết lập ban đầu nó vẫn hiển thị mục kiểm tra disk. Các bạn canh cho nó check chấm dứt rồi chuyển quý phái bước tiếp sau hoặc nhấn tổng hợp phím Ctrl + C để bỏ qua mất.

*
Màn hình thiết lập Ubuntu sẽ hiện hữu. Chọn Install Ubuntu hoặc Try Ubuntu without installing ví như bạn muốn sử dụng demo.

*

Chọn ngôn từ bạn có nhu cầu thiết đặt, chúng ta có thể lựa chọn cả giờ đồng hồ Việt. Ở đây bản thân chọn English. Nhấn Continue để liên tiếp.

*
Tiếp theo chúng ta đang chắt lọc ngữ điệu keyboard, ở chỗ này họ buộc phải tuyển lựa là English (US).

*
Cách này còn có 2 chọn lọc là Download phiên bản cập nhật và setup phần mềm cung ứng từ bỏ hãng đồ vật 3. Quý Khách hoàn toàn có thể tích lựa chọn nó hoặc ko, nếu như không tích lựa chọn thì tốc độ cài đặt sẽ nkhô giòn rộng. Sau kia nhấn Continue nhằm mang đến bước tiếp sau.

*
Tại đoạn này siêu đặc biệt, sai trái là rất có thể xóa không còn dữ liệu trong máy tính xách tay của doanh nghiệp. Chọn mục Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager với nhấn Continue. Với chọn lọc này là để tải ubuntu song song win 10, 7, 8.1.

*
Lưu ý: khi lựa chọn Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager thì Ubuntu đã auto phân loại phân vùng, setup hệ quản lý và điều hành vào phân vùng trống nghỉ ngơi bước 1 bọn họ đã chia. Ngoài ra bạn có thể chọn lựa Something else nhằm có thể trường đoản cú mình triển khai Việc này thủ công. Nếu chúng ta không thật thông liền hệ quản lý này bản thân khuim các bạn nhằm chọn lọc đầu tiên để hoàn toàn có thể mua ubuntu tuy vậy tuy vậy win 10 thuận lợi.

Chọn 1 trong 2 ngôi trường thích hợp bên dưới (ưu tiên lựa chọn th1).

TH1: Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager

lúc lựa chọn Install Ubuntu alongside Windows Boot Manager thì công việc cài Ubuntu tuy vậy tuy nhiên Win 10, 7, 8 vẫn ra mắt auto cùng tương đối đơn giản và dễ dàng. lúc bấm vào mục này sẽ có được hôp thoại xác nhận. Các bạn nhận Continue để cài đặt.

*

TH2: Something else

Nếu chúng ta chọn Something else thì chúng ta sẽ tạo nên thư mục cài đặt Ubuntu tuy vậy tuy nhiên Windows 10 bằng tay thủ công. Các phân vùng yêu cầu sản xuất bao gồm root, trang chủ với swap.

Các bạn chọn mục không lấy phí space ( phân vùng trống thời điểm nãy chúng ta vừa tạo) với nhấp vào ibé hình dấu +

*

trước hết là root, để những thông số kỹ thuật nhỏng hình. Kích thước phân vùng có thể chuyển đổi tùy theo nhu yếu của khách hàng, nhưng mà những thông số sót lại yêu cầu chính xác như hình.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đánh Số Trang Trong Word 2007, 2010, 2013, 2016

*

Tiếp theo là home (chọn đúng đắn nhé)

*

Cuối thuộc là swap (có thể có hoặc không, giả dụ máy tính chúng ta cần sử dụng ổ SSD hoặc dung lượng Ram máy tính xách tay chúng ta tương đối nhã nhặn thì dùng)

*

Cách này dành cho máy tính xách tay tất cả ổ cứng chuẩn GPT là ngơi nghỉ mục Device for boot loader installation các bạn lựa chọn mục bao gồm chữ Windows Boot Manager ( Nếu là MBR thì để nguyên)

*

Cách 4: Thiết lập Ubuntu

Tại mục Where are you? các bạn chọn là Ho Chi Minch. Nhấn Continue để thường xuyên.

*
Nhập các thông báo của người sử dụng vào ô trống như thương hiệu, mật khẩu đăng nhập và nhấn Continue.

*
Nhấn Install Now để bắt đầu setup. Quá trình thiết lập đang ra mắt, chúng ta chịu khó chời chờ khoảng 10 mang lại 15 phút.

*
Sau Khi cài đặt chấm dứt chúng ta tiến hành Restart lại máy tính xách tay để sử dụng.

*
Đây là màn hình Dual-Boot Ubuntu cùng với Windows, chúng ta nhấp vào mục Ubuntu nhằm vào Ubuntu hoặc Windows Boot Manager để truy vấn vào Windows.

*

Đôi đường nét về Ubuntu 21.04 bắt đầu nhất

Ubuntu 21.04 là phiên bạn dạng hệ quản lý Ubuntu mới nhất cùng được cung ứng cho đến mon một năm 2022. Nếu bạn phải một phiên bạn dạng Ubuntu được cập nhật lâu bền hơn thì hay cài đặt đăt phiên bản 20.04 LTS. Ubuntu 21.04 gồm có điểm gì new, họ hãy thuộc điểm qua một vài điểm sáng trông rất nổi bật.

Nhân Linux 5.11

Ubuntu 21.04 bao gồm nhân Linux 5.11. Điều này bao hàm các bạn dạng update cùng hỗ trợ bổ sung cập nhật kể từ khi hạt nhân Linux 5.8 được phát hành vào Ubuntu đôi mươi.10. Một số ví dụ xứng đáng để ý bao gồm:

Quản lý bộ lưu trữ ẩn danh tốt hơn nhằm bớt hoán thù đổiBộ tinh chỉnh và điều khiển tnóng cgroup new chất nhận được chia sẻ bộ nhớ lưu trữ tấm giữa các nhómChủ đụng nén bộ nhớ lưu trữ để giảm độ trễ mang lại phân bổ trang khổng lồ trong ĐK bộ nhớ lưu trữ bị phân mảnhHỗ trợ chạy các chương trình BPF trên tra cứu vãn ổ cắmFSGSBASE cung ứng cải thiện công suất thay đổi ngữ cảnh bên trên bộ xử lý x86Hỗ trợ áp dụng Intel SGX nhằm tạo ra vùng mã hóaHỗ trợ chạy khách hàng SEV-ES theo KVM nhằm bảo đảm an toàn tâm lý đăng ký khách hàng khỏi hypervisorHỗ trợ cho những thuộc tính mở rộng vào NFSCải thiện nay hiệu suất fsync() mang đến ext4 với btrfsCải tiến năng suất cùng phục hồi tài liệu btrfsio_uring tinh giảm để sản xuất điều kiện chia sẻ vòng an ninh cho những quy trình không nhiều an toàn hơnvirtio-fs DAX cung ứng nâng cao năng suất cùng bớt tiêu thú bộ nhớHỗ trợ bối cảnh Intel Rocketlake cùng DG1Hỗ trợ giao diện AMD Vangogh, Green Sardine cùng Dimgrey Cavefish

Toolchain Upgrades

GCC đã có được update lên bản sản xuất 10.3.0, binutils lên 2.36.1 với glibc lên 2.33. Pyhẹp hiện đang được chuyển động ngơi nghỉ phiên bản 3.9.4, Perl nghỉ ngơi phiên phiên bản 5.32.1. LLVM hiện nay khoác định là phiên phiên bản 12. golang mang định là phiên phiên bản 1.16.x. rustc mang định là phiên phiên bản 1.50.

Ngoài OpenJDK 11, OpenJDK 16 hiện được cung cấp (dẫu vậy ko được áp dụng cho các bản dựng gói).

Ruby đã có được update từ bỏ v2.7.0 lên v2.7.2, và rubygems đã được chiết xuất từ mối cung cấp ruby2.7 cùng được cung ứng dưới dạng gói đơn nhất 19.

Cải tiến bảo mật

Secureboot trên x86_64 (amd64) với AArch64 (arm64) đã làm được cải tiến để bao gồm miếng chêm có tác dụng SBAT, grub2, fwupd. nftables hiện nay là backend mang định mang đến tường lửa.

Máy tính để bàn Ubuntu

Đã thêm hỗ trợ tuyệt đối smartthẻ (thông qua pam_sss)Wayland hiện là mặc định trên số đông những cấu hình, tất cả khả năng bảo mật và hiệu suất tốt hơnChế độ xem màn hình nền hiện giải pháp xử lý đúng cách những cửa hàng kéo cùng thả, ví dụ: kéo từ bỏ / mang đến trình thống trị tệpChế độ cấu hình điện áp nguồn bây chừ hoàn toàn có thể được biến đổi từ bỏ cài đặt (trên thông số kỹ thuật chỗ gồm cung cấp phân tử nhân phù hợp hợp)Hỗ trợ Pipewire hiện nay được bật Phục hồi ghi màn hình làm việc với chất nhận được cách xử trí âm tkhô giòn giỏi rộng cho các áp dụng vỏ hộp cátTrình thiết lập bao gồm cung ứng chỉ định và hướng dẫn khóa phục sinh, rất có thể được sử dụng để giải thuật đĩa nếu như mật khẩu đăng nhập bị quênTích hòa hợp Active sầu Directory đã được nâng cao. Xác thực người dùng cùng với GPO kích hoạt chuyển động thoát khỏi hộp sau thời điểm cài đặt. Nó cũng bao hàm một Máy khách hàng chính sách đội (ADSys) để thông số kỹ thuật các setup khác biệt trường đoản cú bộ tinh chỉnh và điều khiển AD trung chổ chính giữa.

Gnome

Mặc mặc dù phiên phiên bản shell bắt đầu không được chuyển vào Ubuntu, những vận dụng đã làm được cập nhật đa số lên những phiên bản GNOME 40 của họ.

Ứng dụng cập nhật

Firefox 
*
 
*
 phiên bản 87LibreOffice 
*
 phiên phiên bản 7.1.2-rc2Thunderbird 
*
 
*
 phiên bạn dạng 78.8.1

Hệ thống nhỏ sẽ cập nhật

PulseAudio 14Màu xanh da trời 5,56NetworkManager 1.30

Đôi nét về Ubuntu 20.04 LTS

Ubuntu đôi mươi.04 LTS là phiên bản vạc khô hanh bất biến cùng được Ubuntu cam kết cung cấp trong khoảng 5 năm. Phiên phiên bản bắt đầu này dựa vào Linux 5.4 gồm có tinh chỉnh về bối cảnh người dùng cùng update thêm những tính năng vượt trội. Các đơn vị cải tiến và phát triển Ubuntu đã và đang kích hoạt cung ứng đến WireGuard (technology VPN bảo mật) với tích phù hợp với Livepatch (để update kernel không đề xuất khởi động lại).

*

GNOME 3.36

Kể tự phiên phiên bản 17.10, Ubuntu sẽ đưa quý phái sử dụng Gnome Shell làm cho môi trường xung quanh máy vi tính để bàn mang định. Nhóm Ubuntu Desktop vẫn bắt tay hợp tác nghiêm ngặt với những bên trở nên tân tiến Gnome cùng cộng đồng rộng to hơn để đem lại trải đời tốt nhất cho người dùng.

Gnome 3.36 gồm cả số đông chuyển đổi hoàn toàn có thể bắt gặp rõ từ bỏ phía người dùng. Giao diện được cập nhật, bổ sung cập nhật thêm một số trong những tính năng vượt trội, cùng với đó là công suất được nâng cao.

Ubuntu trăng tròn.04 LTS gồm màu sắc chủ đạo là color tím ráng vày màu cam như trước phía trên. Từ hình nền, nút bnóng cho đến những hình tượng đêuf tất cả màu sắc tím.

Chủ đề có thể tiện lợi biến đổi từ bỏ Light (sáng), Dark (tối) cùng cả một chủ thể kết hợp giữa sáng sủa và tối là Standard.

Hỗ trợ ZFS

Ubuntu đang reviews hỗ trợ riêng biệt của ZFS vào phiên bạn dạng tạm thời 2019 của Eoan Ermine. Trong Ubuntu 20.04 Focal Fossa, cung ứng ZFS đã làm được cải thiện hơn thế nữa, tuy vậy vẫn được thêm cờ là nghiên cứu . lúc thiết đặt Focal Fossa, chúng ta tất cả tùy lựa chọn thực hiện ZFS nếu như khách hàng nhấp vào “khả năng nâng cao” lúc được đặt ra những câu hỏi về kiểu cách bạn có nhu cầu định hình ổ cứng của bản thân mình.

Phiên bản tiên tiến nhất của Ubuntu bao gồm những cải tiến công suất mang lại ZFS với hỗ trợ mã hóa. Ubuntu bao gồm một lý lẽ hệ thống ZFS Điện thoại tư vấn là Zsys, cung ứng hệ thống tự động hóa và tiết kiệm chi phí tinh thần người tiêu dùng. Nó cũng tích thích hợp xuất sắc rộng cùng với GRUB nhằm người tiêu dùng hoàn toàn có thể trở lại tinh thần khối hệ thống trước đó trước lúc khởi rượu cồn vào máy tính nhằm bàn.

Màn hình khóa cùng màn hình hiển thị đăng nhập

Màn hình khóa cùng màn hình singin đã nhận được được một phiên bản tăng cấp. Hình nền máy tính của bạn được gia công mờ nhiều hơn nữa cùng được áp dụng làm cho nền cho những screen này. Nếu chúng ta sẽ thêm một hình hình họa vào làm hồ sơ người tiêu dùng của người tiêu dùng, hình hình ảnh đó được hiển thị trên screen đăng nhập.

Trường password bây giờ bao gồm biểu tượng mắt. Nhấp vào này sẽ bật mý mật khẩu của người sử dụng. Ý loài kiến ​​về điều này đã đổi khác. An ninh sáng suốt, nó chưa phải là hoàn hảo nhất. Ở nhà, nó có lẽ không quá tệ, và nếu như bạn gặp mặt trở ngại Lúc nhập mật khẩu, nó rất có thể mang lại lợi ích.

Và các kỹ năng khác đợi các bạn thăm khám phá…

Nếu bạn muốn phiên phiên bản Ubuntu 20.04 bắt đầu này thì dưới đây họ sẽ bắt tay vào câu hỏi cài đặt Ubuntu tuy nhiên song win 10.